ชัชชัย ชวนตันติกมล

ตำแหน่ง: 
ผู้จัดการแผนกทรัพยากรบุคคล บริษัท คอฟฟี่ บีนเนอรี่ จำกัด
รายละเอียด
วันที่: 
Mon, 2011-06-06
สามสิ่งดีดี: 

1.
หลังชีวิตแต่งงาน อะไรหลายๆ อย่างก็เปลี่ยนไป เปลี่ยนไปอย่างไร คำตอบ คือ ดีขึ้น รู้จักการใช้ชีวิตคู่  ดูแลคนที่เรารัก  ตัวผมเองก็เลิกดื่มสุรา เลิกดื่มเบียร์  งดงานเลี้ยงสังสรรค์ เรื่อยเปื่อย ให้เวลาให้ครอบครัวมากขึ้น เหมือนมีเข็มทิศชีวิตกับตัวเอง มีเป้าหมายในชีวิตมากขึ้น รู้ว่านอกจากอยู่เพื่อตัวเองแล้ว ยังต้องอยู่ดูแลครอบครัวเป็นเสาหลักในบ้าน  ส่วนตัวภูมิใจครับ ที่เลิกดื่ม ได้อย่างภาคภูมิใจ ไม่คิดว่าจะทำได้ เพราะถ้าไม่เริ่มก็ไม่รู้ ...ว่าเราก็ทำได้
 
2.
ซื้อรถมาได้ 2 เดือน หลังจากเก็บหอมรอมริบมาได้ระยะหนึ่ง ได้พาคุณแม่ซึ่งไม่เคยเจอหน้าพี่ชาย (คุณลุง) นับ 10 ปีไปเจอกัน พอรู้ว่าอยู่จังหวัดจันทบุรี ผมก็ขับรถพาคุณแม่และภรรยาไปหาคุณลุง ก่อนไปศึกษาเส้นทางอยู่ 2 คืน ไปถึงสิ่งที่ได้เห็นคือรอยยิ้มของ "แม่" นานๆ จะได้เห็นแม่ยิ้มอย่างมีความสุข

ความสุขที่ดูล้นเหลือ แม่ผมได้คุยสารทุกข์สุกดิบกับคุณลุงพอประมาณ  คุณลุงหาผลหมากรากไม้ให้เอากลับกรุงเทพไปฝากญาติพี่น้องกันใหญ่ ทั้งๆ ที่เขาก็ไม่ได้มีเงินทองมากมาย เรียกว่าก็ลำบากเหมือนกัน แต่ก็ยังพยายามไปขอซื้อผลไม้กับชาวสวนในราคาถูก ซึ่งแม่กับผมได้ให้คำมั่นสัญญา ปีหน้าจะกลับมาอีก  แม่ไม่ได้ยิ้มอย่างนี้ มานานมาก  ภูมิใจครับ ที่ทำให้แม่มีความสุข จากการเป็นพลขับในวันนั้น  
 
3.
ย้อนกลับไป 5 – 8 ปีก่อนกับคำว่า “ให้”  เรื่องราวการเดินทางบนเส้นทางงานอาสาเพื่อเด็กๆ ในถิ่นทุรกันดาร ในพื้นที่ภาคเหนือ ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตการทำงานประจำพร้อมไปกับงานอาสาสมัคร มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก มันทำให้ชีวิตเริ่มมีคุณค่ามากขึ้น เริ่มมีเครือข่าย เพื่อนร่วมอุดมการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเห็นถึงคำอีกคำหนึ่งซึ่งคนทุกๆ คนต้องการคือ “โอกาส”  โอกาสของแต่ละคนไม่เท่ากัน มากบ้าง น้อยบ้าง ตามวาระของแต่ละเวลา

นับว่าเป็นช่วงชีวิตของการเรียนรู้การดำรงชีวิตโดยคิดถึงผู้อื่นให้มากขึ้น ไม่คิดถึงแต่ตนเอง คำสองคำรวมกัน คือ “ให้โอกาส”  สำหรับผม คำนี้มันสวยงามมาก ดูมีคุณค่า สำหรับตัวเองที่เป็นทั้งผู้ให้ และผู้รับในเวลาเดียวกัน 

 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม