ทำอะไรกับแผ่นซีดีใช้แล้วดี...ที่ไม่ใช่แขวนไล่แมลงวันหรือห้อยบั้นท้ายช้างเร่ร่อน ?

ป้ามีซีดีที่เคยไรต์เอาไว้แล้วมันใช้ไม่ได้บ้างรึเปล่าคะ  ตอนนี้ที่บ้านหนูมันเริ่มกองเป็นตั้งๆ แล้วอะ  มีวิธีไหนที่ใช้ประ โยชน์จากมันได้โดยที่ไม่ต้องทิ้งหรือเอาไปแขวนไล่แมลงวันอย่างที่ ร้านอาหารเค้าทำกันบ้างรึเปล่าคะ (ก็บ้านหนูไม่ได้ขายอาหารนี่นา)
กรุ๊กกริ๊ก (ทางอีเมล)

กรุ๊กกริ๊กจ๋า
จริงของกรุ๊กกริ๊ก แผ่นซีดีแผ่นดีวีดีทั้งหลายกำลังกลายเป็นขยะที่พอกพูนขึ้นในบ้านสมัยใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมไอที หรือคนเมืองที่มีวิถีชีวิตแบบบริโภคแผ่นซีดีล้นเกิน ทั้งไรต์เพลง หนัง ข้อมูล กระทั่งรับแผ่นซีดีโฆษณาที่นับวันจะฮิตขึ้นทุกที  พอมันกองตั้งสูงๆ เข้าก็นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี 

เมื่อสองปีก่อนอุทยานแห่งชาติกุยบุรีเคยรับบริจาคแผ่นซีดีใช้แล้วเพื่อทำรั้วกั้นช้างป่าไม่ให้บุกรุกเข้าไปในไร่นาของชาวบ้าน  นั่นคงเป็นการรับบริจาคที่เป็นชิ้นเป็นอันที่สุดที่เราจะกำจัดซีดีจำนวนมากๆ  แต่ตอนนี้ทางอุทยานฯ ปิดรับบริจาคแล้ว  โอกาสแบบนี้คงไม่ได้มีบ่อยๆ ซะด้วย  แล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ

โยนใส่ถังขยะไม่น่าจะเข้าที เพราะแผ่นซีดี/ดีวีดีทำจากพลาสติกพวกโพลีคาร์บอเนต (แน่นอนว่าผลิตจากน้ำมันดิบ) ซึ่งไม่รู้ว่าต้องกินเวลานานเท่าไหร่ถึงจะย่อยสลาย  นอกนั้นก็มีส่วนผสมของแลกเกอร์ อะลูมิเนียม และบางครั้งก็มีทองคำผสมด้วย  จะเผาก็เกิดควันพิษ จะทิ้งไว้ก็ปล่อยสาร Bisphenol A สารก่อมะเร็ง ซึ่งรัฐบาลหลายประเทศห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ขวดนมเด็ก

ข่าวดีก็คือทองกับโพลีคาร์บอเนตในซีดีสามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ ไม่ว่าจะแตกหักอย่างไรก็เถอะ

ทีนี้ การจัดการแผ่นซีดีใช้แล้วให้ดี คงต้องออกแรงกันนิดหน่อย

ก่อนอื่นต้องเลือกดูว่าซีดีหรือดีวีดีที่มีอยู่เป็นแผ่นอะไร  ถ้าเป็นหนัง เพลง หรือสารคดี อาจบริจาคเป็นสื่อการเรียนรู้ให้กับโรงเรียน ห้องสมุด หรือชุมชน ฯลฯ หรือไม่ก็แลกกับเพื่อนๆ  บางทีซีดี Groove Riders ที่เราเคยฟังทุกวันเมื่อสามปีก่อน แต่เบื่อแล้ว ก็ไม่ได้แปลว่าคนอื่นเขาไม่ต้องการนะ

แต่ถ้าข้อมูลในซีดีไม่ได้เป็นประโยชน์กับใครๆ ก็ลองดูความเป็นไปได้ข้างล่างนี้

- ร้านรับขายของเก่ารับซื้อซีดี/ดีวีดีเก่าในราคากิโลละ 3.50 , 10-15 บาท (ขึ้นอยู่กับสถานที่รับซื้อ)  สำหรับแผ่นซีดีที่ไรต์ข้อมูลที่เป็นความลับ อย่าลืมหักทำลายเสียก่อน  ซึ่งต้องระวังหน่อย เพราะถ้าหักแผ่นซีดีด้วยมือ มันอาจแตกเป็นเสี่ยงๆ คล้ายกระจก  ดังนั้น ถ้าจะทำลายแผ่นซีดีหรือดีวีดี ควรสวมถุงมือ แล้วค่อยหักแผ่นซีดีในภาชนะ เช่น กระป๋อง ควรหันหน้าไปทางอื่น หรือสวมแว่นป้องกันดวงตาให้เรียบร้อย

- การใช้แผ่นซีดีแขวนไล่แมลงวันหรือแมลงรบกวนอื่นๆ นับเป็นวิธีที่ได้ผลอยู่  ชาวไร่ในฝรั่งเศสก็แฮปปี้กับการใช้แผ่นซีดีแขวนเพื่อป้องกันผลไม้จากนกจนเลิกใช้วิธีคลุมตาข่ายที่เคยทำมา บอกว่าประหยัดสุดๆ

- สำหรับคนชอบประดิดประดอย ถ้าเสิร์ชเน็ตดูจะพบไอเดียหลากหลายในการประดิษฐ์สิ่งของจากซีดีเก่า  เช่น ใช้ทำเป็นโคมไฟ ที่รองแก้ว เป็นส่วนประกอบทำที่รองหม้อ/กาน้ำชาร้อนๆ ทุบเป็นโมเสคใช้ประดับ ใช้ติดหน้าบ้านเพื่อสะท้อนแสงบนทางเดิน ทำเป็นโมบายล์ ที่ใส่จดหมาย ทำนาฬิกา และอื่นๆ  ที่เปรี้ยวที่สุดคือมีคนนำแผ่นซีดีไปติดกับรถเพื่อหักเหสัญญาณเรดาร์จับความเร็วของตำรวจมาแล้ว

ตอนนี้งานเวิร์ลเอ็กซโป 2010 จัดที่เซี่ยงไฮ้ ก็มีผู้สร้างตึกใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากซีดีและกล่องใส่ซีดี !

อืม...ฟังๆ แล้วก็ดูเหมือนจะกำจัดขยะซีดีที่กองเป็นตั้งไปไม่ได้ง่ายๆ ใช่ไหมล่ะ

เพราะฉะนั้นที่ดีที่สุดคือลดการใช้แผ่นซีดี/ดีวีดี  ลองดูวิธีป้องกันซีดีกองเป็นตั้งๆ ได้แก่
1. ใช้แผ่นซีดีหรือดีวีดีที่บันทึกข้อมูลซ้ำได้ (rewritable cd/dvd)
2. เลือกดาวน์โหลดเพลงหรือวิดีโอลงเครื่องคอมพิวเตอร์แทนการไรต์ลงแผ่น
3. ไม่รับโฆษณาที่ส่งมาในรูปของซีดีและดีวีดี  ที่รับมาแล้วก็ส่งคืนได้ โดยอาจเขียนจดหมายชี้แจงถึงเหตุผลที่ส่งคืนหรือไม่รับไว้ด้วย อาจเป็นแรงบันดาลใจฝ่ายตลาดของสินค้าหรือบริการนั้นๆ คิดถึงการลดใช้แผ่นซีดีในการโฆษณาขึ้นมาได้

เอาใจช่วยจ้า
 ป้าแตงไทย

Share this

 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม