กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานีค้านประกาศเขตพื้นที่เหมืองแร่โปแตช

เรื่อง ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)

อุดรธานี : 3 ธ.ค. กรรมการกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี นำโดยนางมณี บุญรอด พร้อมด้วยสมาชิกกว่า 10 คน นำเอกสารการปิดประกาศเขตพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี และแบบฟอร์มการคัดค้านมาตั้งโต๊ะให้ชาวบ้านโนนสมบูรณ์และหมู่บ้านบริเวณใกล้เคียงซึ่งมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินร่วมลงชื่อคัดค้านการประกาศที่ศาลากลางบ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ที่ 12 ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี โดยวันแรกมีผู้มาร่วมลงชื่อมากกว่า 400 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันวันนี้ก็ได้มีการปิดประกาศเขตเหมือง ณ ที่ทำการกำนันตำบลห้วยสามพาด และตำบลนาม่วง หลังจากที่มีการปิดประกาศไปแล้ว ณ ที่ว่าการอำเภอประจักษ์ศิลปาคม เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เพื่อให้ผู้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินได้โต้แย้งภายใน 20 วัน ตามมาตรา 49 ใน พ.ร.บ. แร่ พ.ศ. 2510 แต่อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบพบว่ายังไม่มีการปิดประกาศที่ อบต.

ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. ชาวบ้านได้มารอกันอย่างเนืองแน่นที่ศาลากลางบ้าน เพื่อจะดูเอกสารการปิดประกาศเขตเหมือง พร้อมนำหลักฐาน เอกสาร เช่น บัตรประชาชน โฉนดที่ดิน เพื่อมาตรวจเช็คเปรียบเทียบ และกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มการคัดค้าน แต่ก็เกิดความโกลาหลตามมาเมื่อชาวบ้านหลาย 10 รายได้ทักท้วงว่าชื่อของตนตกหล่น ข้อมูลไม่ตรงตามเอกสาร และบางรายก็ถูกรายชื่อคนอื่นซ้อนทับในที่ดินแปลงของตน 

นางมณี  บุญรอด  กรรมการกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ต. ห้วยสามพาด กล่าวว่า กลุ่มอนุรักษ์ฯ พบว่า มีข้อผิดพลาดอยู่หลายประการในการปิดประกาศเขตเหมืองแร่โปแตชอุดร ซึ่งกลุ่มฯ ก็กำลังรวบรวมประเด็นเพื่อดำเนินการคัดค้าน โดยจะใช้วิธีการเดินสายให้ข้อมูลกับพี่น้องในพื้นที่ และถ้าหากใครที่เห็นด้วยกับเราก็ให้มาตรวจเช็คดูเอกสารและร่วมลงชื่อคัดค้านได้

“ประกาศนี้ผู้ว่าฯ คนเก่าได้เซ็นเอาไว้ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกาฯ ก่อนที่จะย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ ชลบุรี ซึ่งถือเป็นการสร้างภาระและปัญหาให้กับชาวบ้านในเขตเหมืองบนเนื้อที่กว่า 2.6 หมื่นไร่ ให้ต้องลุกขึ้นมาคัดค้านเอาเอง แต่ทั้งนี้พวกเราก็จะพิสูจน์ให้เห็นว่าคนอุดรฯ ไม่ต้องการเหมือง และจะทำการคัดค้านในทุกขั้นตอนจนถึงที่สุด” นางมณีกล่าว

ด้าน นายวรากร  บำรุงชีพโชต หัวหน้าฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า เอกสารการปิดประกาศเขตเหมืองแร่โปแตชอุดรจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) ได้ถูกส่งมาถึงสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเมื่อวันที่ 17 พ.ย. หลังจากนั้นตนก็ทำการตรวจสอบก่อนจะนำเรียนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะเจ้าพนักงานอุตสาหกรรมแร่ประจำท้องที่ลงนามปิดประกาศ เมื่อผู้ว่าฯ ลงนามแล้วก็เป็นหน้าที่ของตนที่จะปิดประกาศและแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

“พื้นที่เหมืองครอบคลุม  5 ตำบล ภายใน 2 อำเภอ คือ อำเภอเมือง และอำเภอประจักษ์ฯ ซึ่งผมก็ได้ส่งเอกสารการปิดประกาศไปให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ในส่วนของกลุ่มอนุรักษ์ฯ ผมได้นำเอกสารไปส่งให้เองกับมือ ทั้งนี้ หากมีการค้านผมก็จะคอยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลและนำเอกสารส่งกรมฯ ต่อไป โดยหน้าที่ของส่วนราชการก็จะจบเพียงเท่านี้ เพราะถ้ามีการค้าน กระบวนการประทานบัตรก็เดินหน้าไม่ได้ จนกว่าบริษัทกับชาวบ้านจะเคลียร์กันลงตัว” นายวรากรกล่าว

Share this

 

creative-commonsแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ประเทศไทย
พัฒนาเว็บไซต์โดย โอเพ่นดรีม